Những tin nhắn của bạn trên Messenger cũng đã bị Facebook sao chép lại

Mark Zuckerberg

Những tin nhắn của bạn trên Messenger cũng đã bị Facebook sao chép lại

Cả ứng dụng nhắn tin Messenger cũng được Facebook rà soát và quét dữ liệu trò chuyện nhằm phục vụ một số lợi ích của mình.

Mới vài tiếng trước, Facebook đã chính thức thừa nhận mình còn quét cả liệu các cuộc trò chuyện cá nhân của người dùng trên Messenger nữa. Họ cho biết hành động này nhằm mục đích “kiểm tra, đảm bảo các cuộc trò chuyện có nội dung thỏa mãn các quy định kiểm duyệt”.

Xem thêm:

Lời thú nhận này được đưa ra sau 1 tuần kể từ khi Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn giới truyền thông, không chỉ về vụ scandal vừa qua mà còn cả những giải pháp và dự định sắp tới. Một trong số đó có kế hoạch liên quan đến cả Messenger chứ không đơn thuần là mình Facebook.

Mark Zuckerberg

“Tôi từng nhớ một buổi sáng thứ Bảy, tôi nhận được một cuộc gọi khẩn từ đội phụ trách nội dung, nói rằng họ mới phát hiện ra người dùng đang có động thái dùng Messenger để nhắn các tin nhạy cảm, không đúng mực về các vấn đề nóng trong xã hội khi đó, liên quan đến nhiều cộng đồng và cả chính trị xã hội,” Mark Zuckerberg chia sẻ.

Bối cảnh mà Mark Zuckerberg gặp phải khi đó là vụ việc xung đột giữa các tín đồ Hồi giáo và Phật giáo ở Myanmar, trở thành một tiêu điểm nóng trong xã hội, khiến cả Liên hợp quốc cũng phải quan tâm. Phe phái các bên đã dùng Messenger để lan truyền thông điệp tiêu cực, nhằm đả kích và lôi kéo người khác, khiến mức độ xung đột càng gay gắt.

Mark Zuckerberg cũng tiết lộ rằng các tin nhắn đó được gửi đến đe dọa nhau như một tối hậu thư, rằng “hãy chuẩn bị sẵn sàng mà cút khỏi đây toàn mạng sống đi” từ cả 2 phía đối lập. Do đó, Facebook đã cố gắng can thiệp để chặn các nội dung như vậy. Dù công ty có ý tốt khi ngăn ngừa chúng, nhưng nhiều người dùng vẫn tự hỏi liệu việc này có đi quá xa, ảnh hưởng đến quyền lợi riêng tư của mọi người trên Messenger?

Dư âm của vụ scandal lộ dữ liệu hơn 50 triệu người dùng trên ứng dụng vừa qua vẫn chưa hết. Tuy vậy, người phát ngôn đại diện cho Facebook cho biết dữ liệu họ quét trên Messenger chỉ để cho mục đích kiểm duyệt, được bảo mật và giữ kín hoàn toàn chứ không phải để dành cho quảng cáo. “Đảm bảo quyền tiêng tư tin nhắn của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. bên cạnh tin nhắn nhạy cảm, các nội dung như ảnh bạo hành trẻ em hoặc mã độc… cũng được tìm và loại bỏ với hệ thống tự động, và tất nhiên là không bị can thiệp để lợi dụng quảng cáo.”

Related posts